สารอาหารจำเป็นในแต่ละวัน

Essential nutrients

ยังจำได้ไหม การรู้ถึงสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวัน เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพ และการรักษารูปร่างที่ดี เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้ จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

มีพลังงานที่เพียงพอ และป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ การรับประทานอาหารที่สมดุล และครบถ้วนในทุกๆ วัน ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แต่ยังช่วยบำรุงเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้อยู่ในสภาพที่ดี เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีคุณภาพ

สารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวันประกอบด้วย

  1. โปรตีน – ช่วยในการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง
  2. คาร์โบไฮเดรต – เป็นแหล่งพลังงานหลักที่ช่วยให้ร่างกายมีกำลังในการทำกิจกรรมต่าง ๆ
  3. ไขมัน – สำคัญต่อการดูดซึมวิตามินบางชนิดและช่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย
  4. วิตามิน – ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่าง ๆ
  5. แร่ธาตุ – เช่น แคลเซียมและเหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง
  6. น้ำ – ช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว

เพื่อให้เข้าใจง่ายมากขึ้น เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ทุกประเภท จึงขอสรุปเป็นตาราง และขอยกตัวอย่างอาหาร ปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน ที่เกี่ยวข้องกับสารอาหารในแต่ละประเภท

สารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวัน
สารอาหาร หน้าที่/ประโยชน์ ตัวอย่างอาหาร ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
โปรตีน ช่วยในการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และสร้างฮอร์โมน ไก่, ปลา, ถั่ว, ไข่, เต้าหู้ 0.8-1 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับร่างกาย ช่วยให้มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ข้าว, ขนมปัง, มันฝรั่ง, ข้าวโพด 45-65% ของแคลอรี่ทั้งหมดในแต่ละวัน
ไขมัน จำเป็นต่อการดูดซึมวิตามิน A, D, E, K และช่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย อะโวคาโด, น้ำมันมะกอก, ถั่ว, ปลาแซลมอน 20-35% ของแคลอรี่ทั้งหมดในแต่ละวัน
วิตามิน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคต่างๆ และรักษาผิวพรรณ ผักใบเขียว, ผลไม้, นม, ตับ ขึ้นอยู่กับชนิดวิตามิน (เช่น วิตามิน C 75-90 มก. สำหรับผู้ใหญ่)
แร่ธาตุ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ นม, ผักใบเขียว, ถั่ว, ปลา แคลเซียม: 1,000-1,200 มก. เหล็ก: 8-18 มก.
น้ำ ช่วยในการขับของเสียและบำรุงผิวพรรณ น้ำ, น้ำผลไม้, ซุป, ชาไม่หวาน 8 แก้ว (ประมาณ 2 ลิตร) หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับกิจกรรมและสภาพอากาศ

สารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวัย
ช่วงวัย สารอาหารที่จำเป็น คำแนะนำ
เด็ก (1-12 ปี) โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, วิตามิน D, วิตามิน A ช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองและกระดูก
วัยรุ่น (13-18 ปี) โปรตีน, วิตามิน C, เหล็ก, แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ป้องกันการขาดแคลนธาตุเหล็ก และพัฒนากระดูก
ผู้ใหญ่ (19-50 ปี) โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน B, แร่ธาตุ (แคลเซียม, แมกนีเซียม) รักษาสุขภาพทั่วไป, บำรุงกระดูกและฟัน, เสริมการทำงานของระบบประสาท
ผู้สูงอายุ (51 ปีขึ้นไป) โปรตีน, วิตามิน D, แคลเซียม, โอเมก้า-3 ช่วยเสริมกระดูก, ป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ, ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

0 ความคิดเห็น