อาหารยอดฮิตคนไทย

Shrimp fried rice

"อาหารจานเดียว" เป็นเมนูที่คนไทยนิยมรับประทาน เพราะสะดวก รวดเร็ว และอร่อย สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านอาหารทั่วไป หรือทำกินเองที่บ้านได้ไม่ยาก แถมราคาประหยัด

มาดูกันว่า 10 เมนูอาหารจานเดียวสุดฮิตของคนไทย มีอะไรบ้าง พร้อมรายละเอียดที่น่าสนใจ  


1. ข้าวผัด  
รายละเอียด: ข้าวผัดเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่สามารถพลิกแพลงได้หลากหลาย มีทั้งข้าวผัดหมู ข้าวผัดไก่ ข้าวผัดกุ้ง หรือข้าวผัดปู จุดเด่นของข้าวผัดที่อร่อยคือต้องใช้ข้าวสวยเม็ดร่วน ผัดกับไข่ เครื่องปรุง และวัตถุดิบหลัก เพิ่มกลิ่นหอมด้วยต้นหอมซอยหรือกระเทียมเจียว นิยมเสิร์ฟพร้อมแตงกวา มะนาว และพริกน้ำปลา  


2. กะเพราไก่/หมู/ทะเล ไข่ดาว  
รายละเอียด: เมนูยอดฮิตประจำชาติที่มักถูกยกให้เป็นเมนูสิ้นคิด เพราะกินเมื่อไหร่ก็อร่อยเสมอ จุดเด่นคือรสชาติจัดจ้านของพริกขี้หนูและใบกะเพรา ผัดกับหมู ไก่ หรือทะเล เติมซีอิ๊วขาวและน้ำปลาให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาวเยิ้มๆ เพิ่มความอร่อย  


3. ข้าวมันไก่  
รายละเอียด: ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ทานง่าย ได้พลังงานครบถ้วน ข้าวมันที่หุงด้วยน้ำซุปไก่และมันไก่ทำให้มีความหอมมัน เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มเนื้อนุ่ม หรือไก่ทอดกรอบๆ เคียงด้วยแตงกวา และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด เพิ่มความอร่อยด้วยน้ำซุปร้อนๆ  


4. ข้าวหมูกระเทียม  
รายละเอียด: หมูหมักนุ่มๆ ผัดกับกระเทียมเจียวหอมๆ และซอสปรุงรสจนเข้าเนื้อ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ โรยพริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อน สามารถเลือกใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อวัวแทนได้ เป็นเมนูที่ทำง่ายและทานได้ทุกวัย  


5. ข้าวขาหมู  
รายละเอียด: เนื้อขาหมูตุ๋นในน้ำพะโล้จนได้เนื้อนุ่ม หนังเด้ง หอมกลิ่นเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ผักดอง กระเทียม และพริกน้ำส้ม ซึ่งช่วยตัดเลี่ยนได้ดี สามารถเลือกสั่งขาหมูติดหนังหรือเนื้อเน้นๆ ได้ตามชอบ  


6. ข้าวราดแกง  
รายละเอียด: ข้าวราดแกงเป็นเมนูที่หลากหลาย สามารถเลือกกับข้าวได้ตามใจชอบ เช่น แกงเขียวหวาน ผัดเผ็ด แกงจืด หรือพะแนง โดยร้านข้าวราดแกงมักมีเมนูมากกว่า 10 อย่างให้เลือก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว  


7. ข้าวหน้าเป็ด  
รายละเอียด: เป็ดย่างที่หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำซอสหวานๆ เค็มๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ เสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมแตงกวาและขิงดอง นิยมกินคู่กับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำหวาน  


8. ราดหน้า  
รายละเอียด: เมนูเส้นยอดนิยม ที่มีน้ำราดข้นๆ หอมๆ สามารถเลือกได้ทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ หรือบะหมี่กรอบ ผัดกับหมูหมัก น่องไก่ หรือทะเล และผักคะน้ากรอบๆ นิยมเติมพริกป่น น้ำส้ม และน้ำตาลตามรสชาติที่ชอบ  


9. ผัดไทย  
รายละเอียด: อาหารไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผัดไทยใช้เส้นจันท์เหนียวนุ่ม ผัดกับซอสรสเปรี้ยวหวาน ใส่กุ้งแห้ง เต้าหู้ ถั่วงอก และไข่ เสิร์ฟพร้อมมะนาว ถั่วลิสงบด และใบกุยช่าย สามารถเลือกใส่กุ้งสด หรือห่อไข่เพื่อเพิ่มความพิเศษ  


10. ข้าวไข่เจียว  
รายละเอียด: เมนูง่ายๆ แต่ไม่มีวันเบื่อ ไข่เจียวฟูกรอบ หอมอร่อย เสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ สามารถเพิ่มเครื่องได้ เช่น หมูสับ หอมใหญ่ หรือกุ้งสับ กินคู่กับซอสมะเขือเทศหรือพริกน้ำปลา  


คุณค่าทางโภชนาการของ 10 เมนูอาหารจานเดียว ยอดฮิตของคนไทย
เมนู พลังงาน (กิโลแคลอรี) โปรตีน (กรัม) ไขมัน (กรัม) คาร์โบไฮเดรต (กรัม) สารอาหารเด่น
ข้าวผัดหมู 600-700 20-25 20-25 80-90 คาร์โบไฮเดรตจากข้าว โปรตีนจากหมู ไขมันจากน้ำมันพืช วิตามิน B1
กะเพราไก่/หมู ไข่ดาว 650-750 25-30 30-35 70-80 โปรตีนสูงจากไก่/หมู ไขมันจากไข่ดาว ใยอาหารจากพริกและใบกะเพรา
ข้าวมันไก่ 650-750 25-30 25-30 80-90 ไขมันดีจากหนังไก่ โปรตีนจากเนื้อไก่ วิตามินจากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ข้าวหมูกระเทียม 600-700 20-25 25-30 75-85 โปรตีนจากหมู ไขมันจากน้ำมัน กระเทียมช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ข้าวขาหมู 800-900 20-25 40-50 80-90 โปรตีนจากเนื้อหมู คอลลาเจนจากหนังหมู ธาตุเหล็กจากน้ำพะโล้
ข้าวราดแกง (2 อย่าง) 500-700 15-25 15-30 70-90 ขึ้นอยู่กับประเภทกับข้าว วิตามินและแร่ธาตุจากผัก โปรตีนจากเนื้อสัตว์
ข้าวหน้าเป็ด 600-750 20-25 25-35 80-90 โปรตีนจากเนื้อเป็ด ไขมันดีจากหนังเป็ด ธาตุเหล็กจากเป็ดและซอส
ราดหน้า 450-600 15-20 10-20 70-80 ใยอาหารจากคะน้า โปรตีนจากหมูหมักหรือทะเล วิตามิน A และ C
ผัดไทย 500-650 15-20 15-25 80-90 คาร์โบไฮเดรตจากเส้นจันท์ โปรตีนจากกุ้ง ไขมันจากถั่วลิสง วิตามิน B3
ข้าวไข่เจียว 500-600 15-20 25-30 60-70 โปรตีนจากไข่ ไขมันจากน้ำมันที่ทอด วิตามิน A และ D

สรุป:  
เมนูอาหารจานเดียวของไทยมีความหลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งความสะดวก รวดเร็ว และรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ทอด ต้ม หรือแกง ล้วนเป็นอาหารที่กินได้ทุกวัน คุณชอบเมนูไหนมากที่สุด? 

0 ความคิดเห็น