เจาะลึกไขมันทรานส์ (Trans Fat)

Cake and Cookies

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชเพื่อให้มีความคงตัวมากขึ้น ซึ่งช่วยให้อาหารมีอายุการเก็บรักษานานขึ้นและมีเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ไขมันทรานส์ ถือว่าเป็น ไขมันที่อันตรายที่สุดต่อสุขภาพ เนื่องจากมันสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และลดคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ทำให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคเบาหวานและโรคอ้วน 

ไขมันทรานส์ พบมากในอาหารแปรรูป เช่น มาการีน ครีมเทียม ขนมอบ เช่น โดนัท เค้ก คุกกี้ และอาหารทอดบางประเภท เช่น เฟรนช์ฟรายส์ การหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ โดยควรเลือกบริโภคอาหารที่ใช้ไขมันไม่อิ่มตัวจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปที่มีส่วนผสมของน้ำมันเติมไฮโดรเจน  


ไขมันทรานส์คืออะไร?  

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการ เติมไฮโดรเจน ลงในไขมันไม่อิ่มตัว (เช่น น้ำมันพืช) เพื่อทำให้มีความคงตัวมากขึ้นและไม่เหม็นหืนง่าย กระบวนการนี้เรียกว่า ไฮโดรจีเนชัน (Hydrogenation) ซึ่งช่วยให้ไขมันอยู่ในรูปของแข็งที่อุณหภูมิห้อง  

ลักษณะของไขมันทรานส์  
  1. สถานะ – อยู่ในรูปของไขมันกึ่งแข็งถึงแข็งเต็มที่ ไม่เหลวเหมือนน้ำมันพืชทั่วไป  
  2. สี – มักเป็นสีขาว ขาวขุ่น หรือเหลืองอ่อน ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต  
  3. เนื้อสัมผัส – เนื้อเนียน นุ่ม ละลายในปากได้ง่าย แต่มีความหนืดสูง  
  4. กลิ่นและรสชาติ – ไม่มีกลิ่นฉุน มักให้รสชาติที่มันและเคลือบปาก ทำให้อาหารมีเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้น  

ตัวอย่างไขมันทรานส์ในรูปแบบต่างๆ  
  • มาการีน (Margarine) – เป็นไขมันกึ่งแข็งสีเหลืองหรือขาว ใช้แทนเนยในขนมอบ  
  • ครีมเทียม (Non-Dairy Creamer) – มีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือครีม ใช้ชงกาแฟหรือชา  
  • ชอร์ตเทนนิง (Shortening) – เป็นไขมันเนื้อเนียนสีขาวขุ่น มักใช้ทำขนมอบ เช่น คุกกี้ พาย  
  • น้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน – บางครั้งดูคล้ายกับน้ำมันพืชทั่วไปแต่มีความหนืดมากกว่า  

ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบที่ทำให้อาหารมีรสชาติและเนื้อสัมผัสดีขึ้น แต่เนื่องจากมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก หลายประเทศจึงมีการควบคุมและลดการใช้ไขมันชนิดนี้ในอุตสาหกรรมอาหาร

ประโยชน์ของไขมันทรานส์  

  • ช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาของอาหาร ทำให้อาหารไม่เหม็นหืนเร็ว  
  • เพิ่มความกรอบและรสชาติให้กับอาหาร เช่น ขนมอบและของทอด  

โทษของไขมันทรานส์  

  • เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และลดคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)  
  • เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด  
  • เพิ่มโอกาสเป็นโรคเบาหวานและอ้วน  


อาหารที่มีไขมันทรานส์มาก  

  • ขนมอบ เช่น เค้ก คุกกี้ พาย  
  • อาหารทอด เช่น เฟรนช์ฟรายส์ นักเก็ต  
  • มาการีน ครีมเทียม  


วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์  

  • อ่านฉลากโภชนาการ หลีกเลี่ยงอาหารที่มี "น้ำมันเติมไฮโดรเจน"  
  • ใช้น้ำมันพืชที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว  
  • ลดการบริโภคอาหารแปรรูปและอาหารทอด

ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบที่ทำให้อาหารมีรสชาติและเนื้อสัมผัสดีขึ้น แต่เนื่องจากมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก หลายประเทศจึงมีการควบคุมและลดการใช้ไขมันชนิดนี้ในอุตสาหกรรมอาหาร

0 ความคิดเห็น